10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

หลายๆคนสงสัยกันว่าถ้าอยากไปเรียนต่อต่างประเทศเราต้องเตรียมตัวอย่างไร ทั้งเรื่อง สถานที่เรียน ค่าเงิน ราคาค่าใช้จ่ายต่างๆ ชีวิตความเป็นอยู่ เพื่อนๆ เครื่องบิน และอื่นๆอีกมากมาย วันนี้เรามาคลายข้อสงสัยด้วย 10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ นั้นมีอะไรบ้าง

1. เรียนโรงเรียนไหนดี

การเลือกสถานที่เรียนต่อที่ต่างประเทศ ควรเลือกจากโรงเรียนที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากนานาชาติ ดูมีหลักแหล่งเชื่อถือได้ เปิดสอนมานาน มีหลายสาขาให้เลือก  บางครั้งนักเรียนมักจะเลือกจากราคาที่ถูกที่สุด แต่คุณภาพที่ได้รับก็จะตามราคา เอาเป็นว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศทั่งทีก็เลือกอันที่มันดีๆมีคุณภาพหน่อย สบายใจกว่านะครับ อีกครั้งโรงเรียนที่เลือกลงนั้นมีความสัมพันธ์กับการออกวีซ่าด้วยนะครับ ยิ่งโรงเรียนไม่น่าเชื่อถือมาก ราคาถูกมาก วีซ่าก็อาจจะถูกปฎิเสธได้นะ

10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ
10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

2. เรียนประเทศไหน เมืองไหนดี

มีหลายคนที่มีคำถามกับตัวเองว่า เรียนที่ประเทศไหน เมืองไหนดี จริงๆแล้วคำถามนี้ นักเรียนควรจะถามกับตัวเองก่อน ว่าเป็นคนที่ไลฟ์สไตล์แบบไหน ชอบอยู่แบบไหน อย่างเช่น ชอบอยู่ในเมือง อยู่ทะเล ป่าเขา เงียบๆ วุ่นวาย หรือแบบหิมะๆ แล้วลองปรึกษาเจ้าหน้าที่ดูแล้วทางเจ้าหน้าที่จะแนะนำนักเรียนได้ว่า คนที่มีไลฟ์สไตล์และชอบประมาณนี้ เหมาะกับประเทศไหน

3. เรียนอะไรดี

เนื่องจากด้วยข้อกำหนดและเงื่อนไขวีซ่าของนักเรียนไทยนั้มีข้อจำกัด ดังนั้นนักเรียนไทยจึงมีตัวเลือกไม่มากนัก คอร์สบางคอร์ต้องมีคะแนนภาษาอังกฤษขั้นต่ำถึงจะลงเรียนได้ อย่างเช่น เรียนภาษาอังกฤษธุรกิจ เรียนไอเอล เรียนโทเฟล ส่วนหลักสูตรยอกนิยมของเด็กไทยคือเรียนภาษาอังกฤษแบบทั่วไป และเรียนภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น ที่จะได้เรียนภาษาอังกฤษทั้ง 4 ทักษาะโดยทั่วๆไป

10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ
10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

4. ไม่เก่งภาษาอังกฤษไปเรียนต่อต่างประเทศได้ไหม

เป็นอีกคำถามที่นักเรียนไทยหลายๆคนสงสัย ถ้าสนใจจะเรียนต่อระดับสูงๆหน่อยอย่างพวก วิชาชีพหรือปริญญา นักเรียนต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษพอสมควร แต่ถ้านักเรียนที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ พวกเรียนภาษาตามโรงเรียนภาษษอังกฤษทั่วไป ส่วนใหญ่ไม่ต้องเก่งภาษาอังกฤษเลยก็มาได้ครับ เพราะเด็กไทยส่วนใหญ่ที่มาเรียนที่ต่างประเทศ ก็มาเริ่มเรียนและเก่งที่ต่างประเทศทั้งนั้น

5. เรียนต่อต่างประเทศดีไหม

ความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่าดีมากถึงมากที่สุดครับ แต่ที่บ้านพอมีกำลังจะส่งเสียให้เรียนต่อที่ต่างประเทศก็มาเถอะครับ ภาษาก็ได้ ประสบการณ์ก็ได้ เพื่อนก็มากมาย นักเรียนไทยส่วนใหญ่มาเรียนต่อที่ต่างประเทศแล้วไม่ค่อยอยากกลับไทยทั้งนั้นครับ

6. สมัครเรียนกับเอเจ้นหรือสมัครกับทางโรงเรียนเองดีกว่า

จริงๆแล้วไม่ว่าจะสมัครเอง (โรงเรียนที่ต่างประเทศที่มีสำนักงานที่ไทย เช่น Kaplan สำนักงานขายที่เซ็นทรัวเวิลด์) หรือสมัครกับทางเอเจ้น (ตัวแทน) นั้นเหมือนกันครับ และส่วนใหญ่สมัครกับที่ไหนก็ราคาค่าเรียนเท่ากันเสมอ ที่เเหลือนักเรียนก็เลือกเอาจากการบริการ ความพึงพอใจ ความเป็นมืออาชีพมาตราฐานของผู้ให้บริการ และความน่าเชื่อถือของบริษัท ซึ่งนักเรียนจะทราบได้เองหลังจากการติดต่อว่าที่ไหน ดีกว่ายัง

10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ
10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

7. ต้องใช้เอกสาระไรบ้าง

เอกสารต่างๆในการสมัครเรียน ขอวีซ่าและอื่นๆ ทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลนักเรียนจะเป็นคนแนะนำให้นักเรียนเองครับ บอกได้เลยว่าที่ประเทศไทยดูแลนักเรียนดีมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เพราะที่ประเทยดูแลนักเรียนตั้งแต่เริ่มแรกจนจบ ช่วยเหลือทุกขั้นตอนตั้งแต่การกรอกวีซ่า ซ้อมสัมภาษณ์วีซ่า และอื่นๆ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องเอกสารเพียงจัดเตรียมตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำก็พอ ซึ่งแต่ละคนจะใช้เอกสารมากน้อยไม่เหมือนกัน แต่เอกสารหลักก็จะมี ใบรับรองการเรียน/การทำงาน ใบรับรองฐานนะทางการเงิน (ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเรียน ง่ายๆคือ ยิ่งลงเรียนานา ยิ่งต้องโชว์เงินเยอะ) เอกสารยื่นวีซ่า (ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ) และอื่นๆ

8. เรียนต่อต่างประเทศแล้วทำงานได้ไหม

นักเรียนจำนวนมากต้องการเรียนภาษาอังกฤษและทำงาน work and study คำถามนี้ค่อนข้างกว้าง เพราะกฤฏหมายแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน อย่างประเทศอเมริกา นักเรียนภาษาไม่สามารถทำงานได้โดยเด็ดขาด นักเรียนระดับปริญญาสามารถทำงานได้ใน Campus เท่านั้น ส่วนที่ประเทศอังกฤษ นักเรียนภาษาสามารถทำงานได้ในบางโรงเรียนเท่านั้น ซึ่งวีซ่าจะระบุบไว้เลยว่าทำได้หรือไม่ได้ โดยปกติทำได้ไม่เกิน 10 ชม./สัปดาห์ ส่วนนักเรียนในระดับปริญญาสามารถทำงานได้ไม่เกิน 10 ชม./สัปดาห์ เป็นต้น แต่กฏหมายมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ทางทีดีสอบถามเจ้าหน้าที่สำหรับข้อมูลล่าสุดดีที่สุด

10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ
10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

9. อายุเท่าไหร่ที่เหมาะกับการไปเรียนต่อ

ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ คิดว่าควรจะมีอายุ 16 ปี ขึ้นไป เพราะมันเกี่ยวข้องกับการขอวีซ่าบางประเทศ นักเรียนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี เอกสารการขอวีซ่าจะค่อนข้างเยอะและไม่สามารถอนุญาตให้เดินทางเข้าไปประเทศคนเดียวได้ง่ายๆในบางกรณี แต่อย่างไรก็ตามนักเรียนแต่ละคนโตช้าเร็วต่างกันครับ แนะนำว่า ผู้ปกครองสามารถตัดสินเองได้ครับ ว่าน้องๆพร้อมที่จะไปเรียนต่างประเทศได้เมื่อไหร่

10. ใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัวนานเท่าไหร่

โดยปกติแบบพอดีๆไม่เร่งรีบ ควรจะมีเวลาประมาณ 3 เดือนเพื่อเตรียมเอกสาร จองคิววีซ่า ติดต่อโรงเรียนและอื่นๆนะครับ แต่บางกรณีเร่งด่วน 1 เดือนก็สามารถทำได้ครับ ในกรณีที่เอกสารต่างๆไม่มีปัญหานะครับ อบ่างเช่น ใบรับรองการเงินพร้อม วีซ่าคิวไม่ยาว ประมาณนี้ แต่ขอแนะนำว่ายิ่งเตรียมตัวนานยิ่งดีครับ เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย เช่น พวกตัวเครื่องบินถ้าจองไว้ล่วงหน้านานๆจะได้ราคาถูกมาก

10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ
10 คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

เพื่อนๆคนไหนมีข้อสงสัยหรือแนะนำอะไรก็บอกกันได้เลยนะครับ เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ จะได้เป็นความรู้ในการเตรียมตัว

Sdílej se svými přáteli