เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา?

เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา?

“คิวเอส” (Quacquarelli Symonds) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาในอังกฤษ เผยแพร่ผลการจัดอันดับ “เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา” ประจำปี 2556-2557 รวม 50 อันดับทั่วโลก เมื่อวันพุธที่ 21 พ.ย. 2556

ผลปรากฏว่า กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ครองอันดับ 1 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เฉือนเอาชนะ กรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษไปได้แบบฉิวเฉียดแค่ 2 คะแนน ส่วนอันดับ 3 คือสิงคโปร์ อันดับ 4 คือนคร ซิดนีย์ ในออสเตรเลีย อันดับ 5 คือเมืองซูริกในสวิตเซอร์แลนด์และเมือง เมลเบิร์นในออสเตรเลีย อันดับ 7 คือฮ่องกง อันดับ 8 คือเมืองบอสตันในสหรัฐฯ อันดับ 9 คือเมืองมอนทรีออลในแคนาดา อันดับ 10 คือเมืองมิวนิกในเยอรมนี ขณะที่เมืองอื่นๆในเอเชียที่ติดอันดับนอกเหนือจากสิงคโปร์และฮ่องกง รวมทั้งกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ (14) กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น (17) กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน (18) กรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน (28) นครเซี่ยงไฮ้ในจีน (35) กรุงกัวลา– ลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย (43) และเมืองเกียวโต ในญี่ปุ่น (50) ส่วนเมืองในประเทศไทยไม่ติดอันดับใดๆ

“คิวเอส” ระบุว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้กรุงปารีสเฉือนเอาชนะกรุงลอนดอนไปได้ นอกจากจะมีมหาวิทยาลัยคุณภาพสูงมากมายแล้ว ยังเป็นเพราะค่าเล่าเรียนถูกกว่า จึงดึงดูดนักศึกษาทั้งภายในฝรั่งเศสเองและนักศึกษาจากต่างชาติ ส่วนผู้จบการศึกษาก็มีคุณภาพสูง เป็นที่หมายปองของนายจ้างทั่วยุโรป และในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยชั้นนำในกรุงปารีสได้สร้างนักปรัชญา นักทฤษฎี นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ คนสำคัญๆมากมาย ส่วนด้านวรรณกรรม ศิลปะ และภาพยนตร์ ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน

สำหรับปัจจัยที่ใช้วัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา มี 14 ปัจจัย รวมทั้งต้องมีมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 2 แห่งติดอันดับ 100 มหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมของโลกของคิวเอส ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา คุณภาพในการใช้ชีวิตของนักศึกษา ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งค่าเล่าเรียนไปจนถึงคุณภาพของผู้จบการศึกษาในสายตาของนายจ้าง อัตราการได้รับการจ้างงานของผู้จบการศึกษา ซึ่งผู้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในกรุงปารีส มักเป็นเป้าหมายอันดับแรกของนายจ้างทั่วทวีปยุโรป

ข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์ 22 พฤศจิกายน 2556

Поделиться